Khác biệt giữa cát nhiễm mặn và cát xây dựng, cách phân biệt cát bẩn cát sạch

Khác biệt giữa cát nhiễm mặn và cát xây dựng, tác hại khi sử dụng cát nhiễm mặn và cách phân biệt cát sạch và cát bẩn trong xây dựng, Cách xử lý cát bẩn, lẫn tạp chất

Cát xây dựng là gì?

Cát sạch được khai thác ở sông và suối dùng trong xây dựng

Cát là một dạng vật liệu dạng hạt có sẵn trong tự nhiên và được sử dụng trong xây dựng. Thành phần chính của cát bao gồm đá và những hạt khoáng chất nhỏ và mịn. Cát thì có nhiều loại, phổ biến nhất là silica. Silicat có khả năng chống chịu phong hóa tốt, độ trơ về tính hóa học và độ cứng cao.
Cát mà sử dụng được trong xây dựng công trình mà đảm bảo các yếu tố tiêu chuẩn kỹ thuật trong ngành thì được gọi là cát xây dựng, loại cát này thường được khái thác từ sông, suối, biển.

Cát nhiễm mặn là gì?

Cát nhiễm mặn thường được khai thác ở cửa biển
Cát nhiễm mặn là loại cát được khai thác ở cửa sông hay cửa biển. Loại cát này có thành phần kiềm cao và là tác nhân chính tạo ra những rủi ro cho công trình. trong xây dựng loại cát này thường chỉ có thể sử dụng cho san lấp mặt bằng, còn nếu sử dụng cho xây trát hoặc bê tông thì sẽ gây ra nhiều rủi ro cho công trình…

Các tác hại khi sử dụng cát nhiễm mặn

Trong thi công xây dựng, nguyên tắc là cần kiểm soát chất lượng cát trước khi đưa vào thi công. Cát có nhiều tạp chất sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Trong thực tế, các tạp chất thường là bùn, bụi, tạp hữu cơ.
– Cát nhiễm mặn có thành phần clo (muối) tác nhân gây rỉ sắt thép, làm giảm sức bền công trình. Tạo ra nứt, gãy kết cấu công trình sau một thời gian dài sử dụng.
– Cát bẩn ( Nhiễm mặn) trong xây trát tường nhà sẽ làm cho bề mặt tường bị loang nổ, rêu mốc và sần sùi.
– Cát có chứa tạp chất hữu cơ, có thể làm giảm cường độ của bê tông, vữa và tạo ra chất làm loang lổ bề mặt tường.
Cách phân biệt cát sạch và cát bẩn

a) Phân biệt cát theo định tính ( Bằng mắt, bằng tay):

+ Bằng mắt: Loại cát chất lượng tốt ( sạch)  thường nhìn thì thấy có màu vàng có màu vàng Vì thành phần hạt của cát chính là màu vàng. Còn cát có nhiều tap chất hữu cơ thì thường màu sám, xanh, đen…

+ Phân biệt cát theo kiểu thả rơi
Dùng tay cầm nắm chặt một vốc cát khô rồi thả rơi nhẹ nhàng. Nếu có nhiều bụi bay đó chính là cát bẩn. Nếu rất ít bụi hoặc không có thì chính là cát sạch.

Dùng tay nắm cát sau đó thả rơi tự do để nhận biết cát sạch hoặc bẩn

+ Phân biệt cát kiểu cầm nắm
Đây là cách khá đơn giản để phân biệt cát. Hãy cầm một nắm cát, nắm thật chặt lại rồi từ từ thả cát rơi ra. Nếu còn sót lại trong tay là bùn, đất sét hoặc tạp chất nào đó thì đây chính là cát bẩn.

b) Phân biệt cát theo khoa học

Phương pháp khoa học phân biệt cát bẩn và cát sạch
Chuẩn bị một cốc thủy tinh trong suốt. Đổ cát vào cốc, sau đó đổ nước vào và sau đó khuấy đều lên để cát lăng xuống. Lúc này, nếu trong cát có chất bẩn hay tạp chất sẽ có thể quan sát thấy rất dễ dàng.
Nếu nước đục thì đây là cát bẩn. Cát nhiễm phèn sẽ làm nước có màu vàng. Nếu cát có dầu mỡ sẽ thấy nổi váng ở bên trên.

Cách xử lý cát bẩn, lẫn tạp chất

Khi thí nghiệm: Nếu hàm lượng chất bẩn, tạp chất vượt quá 3% khối lượng cát thì để sử dụng trong xây dựng được thì cát cần làm sạch trước khi thi công.
Khi khai thác cát, với công nghệ hút cát thô sơ hiện nay ở nước ta thì không thể loại bỏ được các tạp chất lẫn trong cát. Trong thực tế, hầu hết các đơn vị khai thác cát đều bán trực tiếp loại cát này ra ngoài thị trường mà không qua sàng lọc nào cả.
Để giảm thiểu nguy hại từ cát nhiễm bẩn, đầu tiên cần sàng lọc cát qua lưới để lọc hết các rễ cây, vỏ ốc, bùn, đất lẫn trong cát.
Khi đổ xây thô hay đổ bê tông, tuyệt đối cấm sử dụng các loại cát nhiêm phèn, nhiễm mặn. Nó sẽ tác động trực tiếp rất lớn đến tuổi thọ công trình xây dựng và cả khả năng chịu lực của bê tông.
Ngoài việc lọc cát khi mua về, trước khi quyết định mua cát cũng nên cân nhắc lựa chọn các cơ sở kinh doanh cát uy tín để tránh việc mua nhầm phải cát bẩn: Nhiễm mặn, nhiễm phèn.

Cùng chuyên mục
1
Bạn cần hỗ trợ?