Lưu ý khi lựa chọn cát trong xây dựng – Tác hại của cát bẩn đối với công trình xây dựng

 Cát là vật liệu chính trong thi công xây dựng. Tuy nhiên, nếu nguồn cát không đạt tiêu chuẩn chất lượng, nhất là tại nguồn cát có độ nhiễm mặn lớn sẽ gây nguy hại cho các công trình, giảm tuổi thọ cuả công trình. Do đó, việc cân nhắc lựa chọn nguồn cát tốt để xây dựng nhà ở, công trình hạ tầng là điều cần quan tâm.

Thận trọng khi chọn cát xây dựng và tác hại của cát nhiễm mặn đối với công trình

Theo các chuyên gia vật liệu xây dựng, cát là thành phần chính của bê tông, vữa xây (trát) nên nếu sử dụng những loại cát bẩn, sẽ làm cho nhiều công trình xây dựng bị hư hại và xuống cấp nhanh. Vì vậy, cát nhiễm mặn là loại vật liệu không đủ điều kiện để dùng trong xây dựng.
Theo quy định về tiêu chuẩn hàm lượng clorua trong cát xây dựng của TCVN 7570:2006 đối với cát dùng trong kết cấu bê tông cốt thép và vữa thông thường phải dưới 0,05%. Nếu cát được khai thác ở khu vực nhiễm mặn, gần cửa biển thì khi pha trộn để làm bê tông, hoặc vữa để xây trát sẽ khiến tường nhanh bị ố đỏ, bị bục nở, chảy nước vàng, nhìn bên ngoài thấy nứt rỗ như tổ chim. Lâu ngày sơn tường sẽ bị nước mặn “ăn” bong tróc, gạch xây bị ăn mòn.

Nguồn cát khai thác ở biển có độ mặn cao gây nguy hại cho công trình xây dưng

“Đối với bê tông bảo vệ cốt thép bằng độ dày lớp bê tông và môi trường kiềm bao quanh cốt thép. Lớp bê tông bảo vệ sẽ hạn chế việc thấm nước, ngăn cản sự khuếch tán của các tác nhân ăn mòn. Nhưng nếu sử dụng cát nhiễm mặn có chứa nhiều ion clorua hơn so với cát nước ngọt thì sẽ phá vỡ môi trường kiềm bảo vệ quanh cốt thép, gây ra tình trạng ăn mòn cốt thép. Điều này rất tai hại, bởi sự ăn mòn cốt thép trong bê tông làm giảm tiết diện ngang của thép, làm giảm khả năng chịu lực của cấu kiện bê tông.

Ngoài ra về lâu dài, còn tạo thành các vết nứt và bong tróc trên bề mặt bê tông do sự tích tụ gỉ sét quanh cốt thép gây ra. Khi bê tông bị nứt, quá trình ăn mòn càng tăng nhanh, vì lúc đó hiệu quả bảo vệ của lớp bê tông không còn nữa.
Khó kiểm soát nguồn cung cấp cát xây dựng

Nhu câu sử dụng cát trong xây dựng hiện nay ngày càng lớn, ngoài các mỏ cát đảm bảo chất lượng được doanh nghiệp khai thác bán ra thị trường, vẫn còn nhiều nguồn cát khai thác bất hợp pháp, nhất là cát được khai thác đoạn gần các cửa biển từ các sà lan nhỏ rồi tập kết vào bờ. Số cát này sau đó được đưa lên các xe tải chở đi tiêu thụ. Vì vậy để biết nguồn cát trên có đảm bảo chất lượng hay không là không dễ dàng, nhất là với người dân xây dựng nhà ở cá nhân.
Thực tế cho thấy, người dân  hiện nay khi tiến hành xây dựng nhà ở đều mua cát thông qua các đại lý vật liệu xây dựng, tài xế, và nhà thầu xây dựng, nên việc kiểm soát nguồn cát đầu vào chỉ dựa trên… sự tin tưởng là chính.
Cát sử dụng cho mục đích xây dựng thường được khai thác ở lòng sông, suối. Thành phần chính gồm đá (Sỏi) và những khoáng chất nhỏ và mịn. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại cát, nhưng phổ biến chính là silica. Loại cát này có khả năng chống chịu phong hóa khá tốt, vì nó có độ trơ về tính hóa học và độ cứng cũng rất cao.

Để giám sát nguồn cát đầu vào có đảm bảo chất lượng hay không thì cần phải có đơn vị thí nghiệm ( Kiểm nghiệm ) vật liệu xây dựng. Và việc xác định độ mặn của cát thì cần phải có thiết bị đo. Chi phí cho một lần thí nghiệm từ 1,2 – 1,5 triệu đồng.

Mọi chi tiết tư vấn xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY DỰNG HASACO

Địa chỉ:             Tầng 7, Tòa Zentower , 12 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại:        0947 974 166

Webside:          http://catdaxaydung.com.vn

Email:               Email: congtyhasaco@gmail.com

Cùng chuyên mục
1
Bạn cần hỗ trợ?