Vật liệu mới được làm từ cát sa mạc giải quyết vấn đề thiếu hụt cát xây dựng trên thế giới

Một nhóm nghiên cứu đến từ Imperial College London của Anh đã phát triển một vật liệu xây dựng mới có khả năng phân huỷ sinh học được gọi là Finite được làm từ cát sa mạc – một nguồn tài nguyên vô tận mà cho đến tận bây giờ không có ích gì cho việc xây dựng. Vật liệu này có độ cứng như bê tông nhưng chỉ có một nửa hàm lượng carbon.

Cát sa mạc là một nguồn tài nguyên khổng lồ, dư thừa, nhưng trong tương lai sẽ trở thành nguồn vật liệu xây dựng chủ yếu !

Trong bối cảnh nguồn vật liệu ngày càng cạn kiệt nguồn cung về cát xây dựng trên toàn cầu. Công trình nghiên cứu  này ra đời đã giảm sự quan ngại cho sự phát triển của ngành xây dựng trên thế giới

Nhóm sinh viên sau đại học: Hamza Oza, Saki Maruyami và Carolyn Tam, Matteo Maccario,  cùng nhau tạo ra một loại vật liệu xây dựng có thể được làm từ những vật liệu phong phú, tự nhiên.

Loại vật liệu mới này có độ chịu uốn và chịu nén tốt hơn so với bê tông truyền thống

Trong khi cát xây dựng thường được khai thác  từ bãi biển và lòng sông, thì  cát sa mạc vẫn là nguồn tài nguyên chưa được khai thác vì tính chất gió cát quét quá tốt và mịn để sử dụng làm chất độn trong bê tông.

“Chúng tôi tìm đến cát vì chúng tôi nghĩ rằng cát rất dồi dào, nhưng thực ra khi chúng tôi nghiên cứu thêm về cát, chúng tôi không tìm thấy thêm được gì nhiều”, Tam chia sẻ.

Cát là tài nguyên tiêu thụ chỉ sau nước ngọt trên toàn thế giới

Các nhà xây dựng, các nhà thiết kế liên quan đến lĩnh vực thủy tinh, gốm sứ hiện đang sử dụng cát tự nhiên cho biết: ” Cát đang được khai quật với tốc độ nhanh hơn tốc độ tự sản sinh của nó”. “Nó biến mất khỏi bờ biển, bờ sông , gây hậu quả tai hại cho cả hệ thống môi trường và con người”.

Khai thác cát là ngành công nghiệp siêu lợi nhuận trị giá hàng tỷ đô la, và các khu mỏ khai thác cát bất hợp pháp như ở Ấn Độ, nơi các băng nhóm tội phạm cướp sông và bãi biển, phá hoại các hệ sinh thái.

Maccario nói: “Những cuộc chiến tranh tranh giành mỏ khai thác cát đang diễn ra khắp thế giới. “Tất cả những điều này thật sự là điên rồ đối với chúng tôi”.

Dự án mang tên Finite có thể giúp hạn chế sử dụng các nguồn lực phong phú.

Các thành phần kết dính là một bí mật, nhưng các nhà khoa học tin tưởng rằng nó có hiệu quả hơn các chỉ số về tính bền vững chính.

Maccario cho biết: “Chất kết dính chính trong bê tông góp một lượng lớn khoảng 5% khí phát thải CO2 toàn cầu”.

Vật liệu mới tạo từ cát sa mạc sẽ cứng như bê tông nhưng phát thải carbon thấp hơn rất nhiều

Maccario cho biết thêm: “Ước tính trường hợp thấp nhất hiện nay là sẽ thải ít hơn một nửa lượng CO2 so với bê tông”.

Cũng như hàm lượng carbon thấp và loại bỏ các nguồn cát hiện tại, Finite có khả năng tái sử dụng nhiều hơn bê tông, vì bê tông thường kết thúc “vòng đời” ở bãi chôn lấp.

Finite là chất không độc, có thể phân hủy lự nhiên và có thể tái sử dung

Finite là chất không độc và có thể để lại để phân hủy tự nhiên, hoặc tái sử dụng trong một dự án khác, các nhà phát minh khẳng định.

“Chúng tôi có thể sử dụng vật liệu để làm gian hàng, sau đó ba tháng sau khi sự kiện kết thúc, nó có thể được xây dựng lại một cách an toàn”, nhà nghiên cứu Tam cho biết.

 

Nhóm nghiên cứu tin rằng chất liệu của họ là lý tưởng cho việc sử dụng ở Trung Đông vì nguyên liệu thô để thay thế bê tông có thể được đưa thẳng ra khỏi sa mạc chứ không phải là nhập khẩu tốn kém.

Về mặt lý thuyết, Finite cũng có thể được sử dụng cho các công trình cố định như dự án khu dân cư, nhưng để đạt được điều này nó sẽ phải vượt qua vòng kiểm tra và các quy định.

Finite được đánh giá phù hợp với các công trình xây dựng hạ tầng ngắn hạn

Các thí nghiệm ban đầu với việc đúc nhựa đã chứng minh rằng vật liệu này cũng có thể được sử dụng để tạo ra các dụng cụ gốm sứ, thủy tinh như: Lọ, bình và cốc, chén. Không những không bị ảnh hưởng, Finite còn tạo màu và độ phân giải của chất bổ sung, bên cạnh đó, thuốc nhuộm tự nhiên có thể được thêm vào trong quá trình trộn.

Finite có thể tạo được các đồ vật gia dung sinh hoạt như Lọ bình, bát chén..

Với tất cả các tính năng và ưu viêt như trên, Maccario tin tưởng rằng Finite sẽ là một đối thủ cạnh tranh lớn đối với bê tông tuyền thống trong ngành xây dựng, bởi nguồn nguyên liệu thô dồi dào và phong phú.

“Sẽ mất rất nhiều  thời gian  dự án của chúng tôi đi vào thực tế, nhưng chúng tôi thực sự mong muốn và tin tưởng là trong tương lai ngành xây dựng sẽ sử dụng  liên tục và rỗng rãi”.

Maccario bổ sung thêm.

“Ngay khi bạn có vật liệu mới bạn sẽ có những cơ hội mới”.

Tổng hợp từ: Genk.vn

Than khảo thêm: 

CÁT VÀNG TRỘN BÊ TÔNG – CÁT VÀNG TIÊU CHUẨN ĐỂ TRÔN BÊ TÔNG

ỨNG DỤNG CÁT NHÂN TẠO TRONG XÂY DỰNG Ở NHẬT BẢN

 

 

 

Cùng chuyên mục
1
Bạn cần hỗ trợ?